Trồng hoa hồng sao cho ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán 2019

Nhiều người chọn hoa mai hoa đào để trồng vào dịp tết 2019 tuy nhiên cũng không ít người chọn trồng hoa hồng để trang trí ngày Tết Nguyên Đán 2019 vậy làm thế nào để cho hoa hồng nở hoa đúng vào dịp Tết. Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn cùng nghe chuyên gia thạc sỹ nông nghiệp chia sẻ nhé!

TRONG-HOA-HONG-TET

Thông tin chia sẻ này được Happytrees.vn chia sẻ nguồn bài viết từ dantri.com.vn thông qua bài PV Dân trí đã có buổi trao đổi với thạc sỹ nông nghiệp Lê Thị Thu Hằng, một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng và chăm sóc các giống hoa hồng.

Theo thạc sỹ Thu Hằng, giống như hoa mai (cần phải tuốt lá) hay hoa đào (cần thiến, tuốt lá, đảo gốc), thì cây hồng cũng cần trải qua một vài công đoạn đặc biệt để hoa có thể nở đúng Tết. Trong trường hợp của loài cây này, thao tác không thể thiếu đầu tiên phải kể đến là cắt tỉa cành và hoa.

cay hoa hong red eden

Thời điểm để cắt tỉa cây hồng

Thời điểm cắt tỉa phụ thuộc lớn vào bản chất của giống hoa mà bạn đang sở hữu, cụ thể hơn chính là chu kỳ ra hoa. Theo những kinh nghiệm mà chị Hằng chia sẻ, có thể phân ra thành những nhóm sau:

– Đối với những giống hồng nội, hồng bụi ngoại nhập sai hoa, có độ lặp hoa nhanh, thường từ 25-40 ngày như: hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sapa, hồng Terraza… Chúng ta cần căn cứ vào tình trạng thực tế của cây mà cắt tỉa khoảng 1-2 lần để cây ra hoa vào đúng dịp Tết.

– Trong trường hợp của những giống hồng ngoại có chu kỳ lặp hoa dài (chủ yếu là hồng leo) từ 55-65 ngày thì bây giờ chính là “thời điểm vàng” cho việc cắt tỉa để có một cây hoa nở rộ vào dịp Tết.

THAC-SI

Cũng theo những chia sẻ của chị Hằng, bên cạnh yếu tố về giống thì thời tiết cũng có ảnh hưởng lớn đến thời điểm cắt tỉa. “Cây sẽ ra hoa khi tổng cường độ ánh sáng đáp ứng đủ nhu cầu” – thạc sỹ Thu Hằng cho biết. “Vì vậy, đối với những vùng khí hậu mát mẻ, ta tiến hành cắt tỉa sớm hơn vùng khí hậu nắng nóng”.

hoa hong red eden

Cách cắt tỉa cây hoa hồng

Theo thạc sỹ Hằng, việc cắt tỉa hoa hồng có một số lưu ý như sau:

– Cần cắt bỏ hết những cành bị bệnh, cành đã chết và những cành phát triển ốm yếu (thường là những cành có đường kính nhỏ nằm ở sát gốc) để cây đảm bảo đủ năng lượng phát triển cũng như cho ra lứa hoa Tết bền, đẹp.

– Một cành hồng thường chia làm ba phần là phần ngọn – phần bánh tẻ – phần gốc. Nếu ta càng cắt sâu vào gốc cành thì cành mới sẽ càng mập và to khỏe, hoa to và bền nhưng thời gian ra hoa lâu hơn. Ngược lại càng cắt sát phần ngọn (cắt hớt) thì lặp hoa càng nhanh nhưng đổi lại mầm bật yếu hơn, hoa nhỏ, không bền và đậm màu bằng. Thông thường ta cắt tỉa vào 3-5 mắt lá (tính từ ngọn).

– Khi cắt tỉa cần sử dụng kéo chuyên dụng có lưỡi sắc bén để vết cắt thật ngọt, không làm dập cành. Ngoài ra, cần cắt vát theo góc 45 độ là tối ưu nhất. Không được cắt vào thời điểm trời đang mưa hay nắng gắt.

TRONG-HOA-HOTET

– Các giống hồng leo có tính hướng quang mạnh. Do đó, chúng ta cần vặt (thay vì dùng kéo cắt) những lá già, lá bị bệnh. Kết hợp với thao tác uốn cong thân để cây bật nhiều mầm nụ có khả năng ra hoa.

Chăm sóc cây hồng sau khi cắt tỉa

Việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời sau khi cắt tỉa sẽ giúp cây bật mầm khỏe và cho ra những khóm hoa rực rỡ, bền màu. Theo kinh nghiệm lâu năm của chị Hằng, cây hoa hồng mới cắt tỉa xong cần được bổ sung thêm phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai mục… Đồng thời, việc bổ sung thêm các loại phân có hàm lượng Kali cao sẽ giúp cây bật nhiều lộc. Nếu tình trạng cây đã ổn định và khỏe mạnh, bạn có thể phun thêm các loại phân bón lá.

hoa hồng juliet

Cũng theo thạc sỹ Thu Hằng, thời điểm vừa mới cắt tỉa là lúc cây rất nhạy cảm với các mầm bệnh. Do đó, người trồng đừng quên phòng ngừa sâu bệnh cho cây bằng các loại thuốc sinh học để bảo vệ mầm non mới bật.

“Đương nhiên, việc áp dụng những kỹ thuật vừa đề cập ở trên không thể đảm bảo 100% cây ra hoa đúng Tết. Giai đoạn giáp Tết cũng là một thời điểm quan trọng, cần có sự can thiệp của con người để cây ra hoa đúng lúc. Do đó, căn cứ vào tình hình thực tế của cây hoa tại nhà mà khi cách Tết 7-10 ngày, chúng ta cần tiến hành thúc hoặc hãm hoa!”, thạc sỹ Hằng chia sẻ.

Một số gợi ý về hoa hồng mà bạn có thể mua trồng trong ngày tết 2019 này:

 • Hồng juliet
 • Hồng tezza
 • Rosa multiflora, tầm xuân nhiều hoa.
 • Rosa × alba: hồng trắng
 • Rosa beauvaisii: hồng Beauvais
 • Rosa californica: hồng California
 • Rosa canina: tầm xuân
 • Rosa chinensis: hồng, hường, nguyệt quý hoa, hồng Trung Hoa
 • Rosa cymosa: hồng roi, tầm xuân
 • Rosa gallica: hồng Pháp
 • Rosa glauca (đồng nghĩa R. rubrifolia): hồng lá đỏ
 • Rosa laevigata (đồng nghĩa R. sinica): hồng vụng, kim anh
 • Rosa leschenaultiana: hồng Leschenault
 • Rosa longicuspis: hồng mũi dài
 • Rosa multiflora: tầm xuân nhiều hoa
 • Rosa pimpinellifolia: hồng Scotch
 • Rosa rubus: hồng đum
 • Rosa rugosa: hồng Nhật, hồng Rugosa Rose
 • Rosa transmorissonensis: hồng choắt
 • Rosa tunquinensis: tầm xuân Bắc, quầng quầng
 • Rosa virginiana (đồng nghĩa R. lucida): hồng Virginia
 • Rosa yunnanensis: hồng Vân Nam.

XÓM HỒNG NGOẠI HAPPY TREES UY TÍN CHẤT LƯỢNG VẠN NGƯỜI TIN

Happy Trees có Phân và Đất Rose Care chuyên dụng dành cho hoa hồng cung cấp các dưỡng chất giúp cây hoa hồng sinh trưởng tốt, ra hoa form chuẩn, gia tăng khả năng mẫn cảm của cây với các loại bệnh. Đặc biệt Phân Rose Care rất an toàn cho người sử dụng.

Được nhân viên chia sẻ tận tình mọi thắc mắc về cách chăm sóc hoa hồng

Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp chăm sóc hoa hồng tại nhà chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

HAPPY TREES | Mang Lại Hạnh Phúc Cho Nông Dân Thành Phố

Red-home iconStore: 93 Duy Tân, F15, Q. Phú Nhuận, HCM.
☎Call / Zalo: 0901.36.56.79 (Ms.Yến)
Red-home iconStore: 215 Lê Trọng Tấn, P.Sơn kỳ, Tân Phú, HCM
☎Call / Zalo: 0981.47.23.23 (Ms.Quyên)
Red-home iconGarden: Đức Trọng, Lâm Đồng
☎Call / Zalo: 0906.701.001 (Ms.Trân)
☎Khách hàng mua sỉ Call/Zalo: 0906.701.001 (Ms.Trân)
☎Giải đáp kỹ thuật: 0909.844.004 (Mr. Khang)
Website: www.happytrees.vn

 

Theo báo dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.