Hoa hồng leo không ra hoa là vì sao? Cách khắc phục

Nếu rất lâu rồi, cây hoa hồng leo của bạn vẫn chưa ra bông, cũng đừng vội nản lòng bạn nhé. Bởi vấn đề của bạn cũng đang có rất nhiều người gặp phải. Hơn nữa, các nguyên nhân khiến cây hoa hồng leo không ra hoa đều có thể khắc phục được. Hãy xem thử cây hoa hồng của bạn thuộc vào trường hợp nào. Sau đó Happy Trees sẽ hướng dẫn biện pháp xử lý ngay trong bài viết sau đây.

vì sao hoa hồng leo không ra hoa

LÝ DO TRỒNG MÃI NHƯNG HOA HỒNG LEO KHÔNG RA HOA

Để cây hoa nở đẹp và sum suê, bạn cần đảm bảo các yếu tố cần thiết khi trồng. Chẳng hạn như, cung cấp đủ nước, đặt cây ngoài nắng, bón phân, cùng phòng bệnh. Ngoài ra, cây hoa hồng leo của bạn có siêng bông hay không cũng còn tùy thuộc vào giống. Nên việc bỏ sót một hoặc nhiều các yếu tố này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chồi nụ. Những điều đó đã gián tiếp làm tắt tị những chiếc hoa vốn dĩ sẽ nở rất xinh đấy.

Hoa hồng leo không ra hoa là vì bạn trồng phải giống tầm xuân

hoa hồng leo không ra hoa

Bạn đã biết giống hoa hồng tầm xuân là gì chưa? Phần lớn những người trồng hoa hồng giống ghép đều sẽ biết loại cây này. Đây là một giống hoa hồng dành riêng cho những miền có khí hậu lạnh giá. Chỉ khi nhiệt độ xuống thấp như ở Đà Lạt, hay các tỉnh miền Bắc mới có thể đón được hoa hồng tầm xuân.

Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn trồng phải giống hồng này ở miền Trung, hoặc miền Nam. Khi ấy, công chăm và chi phí bỏ ra chỉ được nhận về toàn chồi và lá mà thôi.

Hoa hồng leo tầm xuân không ra hoa thường gặp ở cây ghép

Một số người mua cây giống hoa hồng ngoại, nhưng cũng gặp trường hợp tương tự. Vì sao vậy? Nguyên nhân chính là vì cây ghép thường có gốc ghép là gốc tầm xuân. Do bởi giống này đã thích nghi tốt với khí hậu nước ta. Nên các nhà vườn thường dùng mắt ghép hồng ngoại để ghép vào gốc tầm xuân.

hoa hồng tầm xuân

Lúc này, hoa hồng leo không ra hoa là vì chồi của gốc tầm xuân phát triển từ gốc. Chồi tầm xuân lớn nhanh và chiếm phần lớn dinh dưỡng của mắt ghép hồng ngoại. Chính vì vậy, bạn cần loại bỏ các chồi này ngay khi mua về. Cả trong suốt quá trình nuôi dưỡng, bạn cần theo dõi và cắt phăng chúng đi ngay lập tức. Khi không có sự cạnh tranh dinh dưỡng, các chồi hồng ngoại sẽ phát triển và cho hoa như mong muốn.

Vậy làm sao biết được đâu là chồi của cây hồng tầm xuân?

Thông thường, khi mua cây hồng ghép các nhà vườn sẽ thông tin đến bạn. Nhưng Happy Trees sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết một lần nữa nhé.

Cách nhận biết hoa hồng tầm xuân

Lớn nhanh: Điểm đặc biệt ở hoa hồng leo tầm xuân chính là sinh trưởng rất mạnh. Thân và cành nhánh của nó rất chắc khỏe. Bên cạnh đó, hồng leo tầm xuân còn đẻ nhánh cực nhanh. Chỉ lơ là vài ngày, bạn sẽ thấy cây hoa hồng của mình to cao hẳn ra. Thế nhưng cây hoa hồng leo của bạn lúc này sẽ không ra bông như các loại hồng khác.

hoa hồng leo không ra hoa

Nhiều chồi và gai: hoa hồng leo không ra hoa vì phần lớn dinh dưỡng đã tập trung vào những hoạt động khác. Chẳng hạn như việc đâm chồi và phát triển gai.

Nhận biết qua ngọn: phần ngọn của hồng leo tầm xuân thường có màu đỏ tía. Đây là điểm phân biệt “đáng giá” với nhiều giống hoa hồng khác.

Nhận biết qua lá: hoa hồng tầm xuân có lá hình lưỡi mác, hai bên lá đối xứng xếp thành chữ V. Đồng thời, gân lá cứng và chắc khỏe.

Nếu bạn đã trồng phải giống hồng tầm xuân, đừng vội bỏ đi nhé. Hãy đặt để cây ở một góc hợp lý để tạo thành bóng mát sau này. Nhưng nếu bạn đang trồng hoa hồng ngoại gốc ghép, hãy thăm chừng và loại bỏ mầm tầm xuân ngay. Khi mầm tầm xuân phát triển thành cây to lớn, mắt ghép hồng ngoại sẽ chết dần. Lúc này bạn phải phí công chăm sóc, lẫn tiền mua cây nữa đấy.

Hoa hồng leo không ra hoa vì chưa đủ tuổi

hoa hồng leo không ra bông

Bất kỳ loại cây hoa nào cũng vậy, chỉ khi đến tuổi trưởng thành mới có thể cho hoa. Nên rất có thể vì vậy mà cây hoa hồng của bạn vẫn chưa ra bông.

Thông thường, các trường hợp này thường là do bạn ươm cây từ hạt. Cây cần có thời gian để có thể phát triển về mặt sinh lý và sinh sản. Lưu ý: bạn không nên dùng hóa chất kích thích để ép cây ra hoa. 

Nếu bạn thích ngắm hoa ngay, bạn có thể mua những cây đã trưởng thành tại Happy Trees. Mỗi ngày, Happy Trees đều mang đến cho khách hàng những chậu hồng đang hoa với giá cực kỳ yêu thương. Hãy theo dõi Fanpage Happy Trees để liên tục cập nhật thông tin mới nhé.

Hoa hồng leo của bạn bị thiếu nắng

cây hoa hồng bị thiếu nắng

Khi bắt đầu trồng hoa hồng, bạn cần nắm rõ các đặc tính của cây. Trước hết, hoa hồng là một giống cây ưa sáng. Cây cần tiếp xúc ánh nắng mặt trời để tổng hợp chất và làm tăng sinh khối. Từ đó, cây mới có thể lớn hơn mỗi ngày, rồi đơm hoa kết trái.

Nếu bạn cũng có một cây hoa hồng leo, chờ mãi mà nó vẫn chẳng chịu ra hoa. Lúc này, bạn nên xem lại vị trí đặt cây có ánh nắng chiếu đến không. Đặc biệt, cây đón nắng được bao nhiêu giờ?! Bởi vì với hoa hồng, bạn cần cho cây “tắm nắng” ít nhất 4 – 6 giờ mỗi ngày để đảm bảo sinh trưởng.

Bón phân quá nhiều hoặc quá ít cũng khiến hoa hồng leo không trổ bông

Bón phân cho cây hoa hồng là vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi lẽ ở mỗi một giai đoạn sinh trưởng, cây hoa của bạn lại cần bón một loại phân khác. Nhiều người mới trồng hồng, không rành cách bón phân nên chưa biết lựa chọn.

hoa hồng thiếu nắng

Nhưng đừng quá lo lắng vì sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã có thêm một lựa chọn. Chẳng hạn như phân bón NPK chuyên dùng cho hoa hồng được rất nhiều khách hàng của Happy Trees yêu thích.

Chọn được phân bón, nhưng không phải muốn bón bao nhiêu cũng được. Bạn nên thực hiện tưới phân cho cây theo hướng dẫn sử dụng. Bởi vì khi bón quá nhiều, hoặc quá ít đều sẽ khiến cây bị sốc sinh lý. Từ đó, hiện tượng hoa hồng leo không ra hoa sẽ xảy ra.

Không thường cắt tỉa

Người yêu hoa hồng luôn thương cây như những đứa con của mình. Cũng vì điều này nên việc cắt tỉa sẽ gặp đôi chút khó khăn. Và nếu không thường xuyên cắt tỉa, cây hoa hồng của bạn sẽ khó tích lũy dinh dưỡng. Đó là nguồn dưỡng chất dùng cho các hoạt động nảy chồi, tạo nụ và đóng hoa.

cắt tỉa thường xuyên giúp hoa hồng khỏe mạnh

Bên cạnh đó, việc cắt tỉa cũng là cách phòng ngừa bệnh tật trên cây. Khi cành lá được cắt tạo thông thoáng, côn trùng hay nấm bệnh sẽ không còn cơ hội trú ngụ. Nhờ vậy, cây hoa hồng của bạn sẽ khỏe mạnh hơn.

Chính vì điều đó, Happy Trees khuyên bạn nên cắt tỉa cây vào hai giai đoạn:

  • Đối với cây chưa ra bông lần nào: cắt bớt chồi nụ chưa cần thiết để cây tập trung dinh dưỡng cho hoạt động phân hóa mầm hoa.
  • Sau mỗi đợt trổ bông: cắt đi hoa tàn, nụ héo để tập trung dưỡng chất, chuẩn bị cho đợt ra hoa mới.

Trên đây là những lý do khiến cho cây hoa hồng leo của bạn không ra hoa. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trồng hoa hồng, bạn nên lựa chọn những giống hồng siêng hoa và dễ chăm. Hãy xem thử gợi ý từ shop Happy Trees nhé!

KHẮC PHỤC HOA HỒNG LEO KHÔNG RA HOA BẰNG CÁC GIỐNG HỒNG DỄ CHĂM

Hoa hồng Cổ Huế

Rất nhiều người yêu hoa hồng đều thích trồng các giống cổ. Một phần nguyên nhân vì đây là giống dễ trồng, siêng hoa. Bởi giống hoa này đã hoàn toàn thích nghi tốt với khí hậu nước ta. Mặt khác, hoa hồng cổ Huế có màu đỏ son môi tươi rói, nhìn thôi đã thấy yêu.

cổ huế kháng bệnh tốt

Xem thêm về hoa hồng Cổ Huế TẠI ĐÂY.

Hoa hồng Cổ Hải Phòng

Trồng Cổ Hải Phòng, bạn không cần lo sợ tình trạng hoa hồng leo không ra hoa. Vì đặc tính của Cổ Hải Phòng rất chịu mưa nắng Sài Gòn. Hơn nữa, đây là một giống hồng leo sai hoa. Chỉ cần cắt tỉa tốt, bạn sẽ thấy cả một “bầu trời” rực đỏ hoa Hải Phòng.

cổ hải phòng sống khỏe

Xem thêm về hoa hồng Cổ Hải Phòng TẠI ĐÂY.

Hoa hồng Leonardo de Vinci

Vừa nghe tên, bạn đã đoán được đây là một giống hồng Pháp đúng không? Điểm đặc biệt ở  Leonardo de Vinci chính là hoa nở to và rất lâu tàn. Vào những ngày hè, trong khi các giống hồng khác ít hoa hơn, thì Leonardo de Vinci lại tạo sự khác biệt. Khi trời nắng nóng, bạn sẽ được thấy nhiều những đóa hồng đỏ rực này hơn.

leonardo de vinci sai bông

Xem thêm về hoa hồng Leonardo de Vinci TẠI ĐÂY.

Hoa hồng Shell sai bông

Shell là một giống hoa hồng màu vàng cực kỳ tươi tắn và dễ thương. Mỗi lớp cánh của Shell xếp thành chồng tựa những chiếc vỏ sò đẹp mắt. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu trồng hoa hồng, bạn có thể tham khảo giống hoa này.

Ưu điểm nổi trội nhất của Shell chính là sai hoa. Bên cạnh đó, Shell sống rất khỏe, cành nhánh phát triển tốt ở mọi loại khí hậu.

Shell sai hoa

Xem thêm về hoa hồng Shell TẠI ĐÂY.

Happy Trees tin rằng, bạn đã biết được vì sao cây hoa hồng leo của mình không ra hoa. Trong quá trình khắc phục các vấn đề, nếu gặp khó khăn bạn có thể liên hệ Fanpage Happy Trees để được tư vấn nhé. Chúc bạn sớm đón được những lần cây hồng sai hoa, và cảm thấy thư thả mỗi khi ngắm nhìn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.