20 giống hoa hồng leo dễ trồng và Cách chăm sóc

Bạn yêu thích hoa hồng nhưng chưa dám chăm vì còn thiếu kinh nghiệm? Thế nhưng, bạn không thể cưỡng lại đam mê và đang có ý định trồng thử? Nếu vậy, bạn hãy thử bắt đầu với những giống hoa hồng leo dễ trồng tại vườn Happy Trees nhé. Phần lớn những giống cây này đều thích nghi rất tốt với khí hậu Việt Nam. Chính vì vậy, sức sinh trưởng của chúng rất cao, cũng như ít bị sâu bệnh quấy phá.

hoa hồng leo dễ trồng

NGƯỜI MỚI TRỒNG HỒNG CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Bạn chưa có kinh nghiệm trồng hoa hồng. Nên việc cần làm trước khi “rước” một bé hồng về nhà là tìm hiểu kỹ đặc tính của chúng. Sau đây là những điều kiện cơ bản để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của một cây hoa hồng. Dù là hoa hồng leo dễ trồng, hay hoa hồng leo khó tính. Chúng đều cần đến các yếu tố này để có thể sống bên cạnh bạn đấy.

Tối thiểu 4 giờ chiếu nắng

Mặt trời tỏa ra năng lượng vô hạn, trong khi Trái Đất chỉ hấp thụ 1% mà thôi. Thế nhưng, lượng ánh sáng đó lại đủ duy trì sự sống cho tất cả sinh vật, bao gồm cả cây cối. Trong số đó, tất nhiên sẽ có cây hoa hồng của chúng ta.

Ánh nắng cần cho quá trình quang hợp, giúp cây sản xuất và tích lũy sinh khối. Vì vậy, để tạo được những chiếc hoa xinh xắn, cây hoa hồng chẳng ngại đón nắng cả ngày. Mặc dù vậy, bạn chỉ cần đảm bảo cho cây được chiếu nắng liên tục từ 4 tiếng trở lên. Có vẻ, điều này chính là lợi thế cho những ai đang ở các khu nhà cao tầng, có sân thượng hoặc ban công thoáng đãng.

hoa hồng leo dễ chăm

Điều gì xảy ra nếu cây hoa hồng thiếu nắng?

Đây là một điều rất nguy hiểm. Nguy hiểm cho cây và cho cả người trồng. Trước hết, hoa hồng thiếu nắng sẽ không thể phát triển đúng tiến độ. Cây luôn trong trạng thái èo uột, lá nhạt màu, kém bóng. Cây sản xuất ít tinh bột, quá trình đâm chồi, đóng nụ cũng bị hạn chế. Dĩ nhiên, bạn chờ mãi cũng chẳng thể đón được một chiếc hoa hoàn chỉnh.

Chưa kể đến, đất trồng không được nắng chiếu đến sẽ khiến độ ẩm trong đất tăng cao. Nếu nấm bệnh và khuẩn hại không thừa dịp tấn công thì còn chờ đến bao giờ?

Chính vì điều đó, Happy Trees khuyên bạn hãy đảm bảo đủ giờ nắng cho cây, nếu không muốn “hành trình” trồng hoa bị thất bại thảm hại.

Không được thiếu nước, cũng chẳng thể thừa

Nghe có vẻ khó tính, nhưng thực chất hoa hồng không phải là loài chịu được ngập úng. Kể cả khi đó là cây hoa hồng leo dễ trồng nhất tại Việt Nam.

Vậy làm sao biết được khi nào cần tưới nước và khi nào không?

hoa hồng ngoại

Câu trả lời chính là nhìn đất đoán lượng nước. Việc này đã quá quen thuộc với người trồng hoa hồng lâu năm. Nhưng với người chưa biết gì về trồng trọt thì lại rất lạ lẫm.

Để Happy Trees mách bạn một mẹo nhé. Tuy bẩn một tí, nhưng rất hiệu quả đó nha. Bạn lấy một ít đất trồng của cây và nắm chặt lại trong tay. Khi mở ra, nếu thấy có nước rịn ra bên ngoài tức là đất vẫn còn ẩm và cây chưa cần tưới thêm nước.

Ngược lại, cây đang thiếu nước nếu đất không kết dính, bị khô và vỡ ra. Đây là lúc bạn cần bổ sung nước cho cây rồi đấy.

Đảm bảo thoát nước

Hoa hồng sợ ngập úng cũng như bạn sợ mình sẽ làm chết cây vậy. Do đó, việc bạn cần làm trước khi vào chậu một cây hoa hồng chính là chọn được chiếc chậu tốt.

Bạn là người mới trồng hoa hồng, tất nhiên cũng chưa có kinh nghiệm tìm chậu. Vậy nên hãy sắm một chiếc chậu tại nơi bán hoa luôn nhé. Sẵn tiện, bạn có thể tham khảo những mẫu chậu trồng hoa hồng tại Happy Trees. Đây là sản phẩm được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho hoa hồng leo, giúp quá trình trồng cây dễ dàng hơn.

tưới đủ nước

Thay mới giá thể

Giá thể hay đất trồng hoa hồng, chính là nền tảng để nuôi dưỡng cho cây. Lựa chọn giá thể phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt. Việc đâm chồi, nảy nụ và kết hoa cũng vì thế mà kịp tiến độ. 

Sẽ rất tuyệt vời nếu như bạn có thể dùng mãi một loại giá thể mà chẳng cần thay. Nhưng rất tiếc vì đây chỉ là điều mong ước của những người trồng hồng bận rộn. Trên thực tế, chúng ta cần thay mới đất trồng cho cây sau mỗi 6 tháng hoặc một năm.

Nguyên nhân là vì lượng dưỡng chất đã bị hao mòn theo năm tháng. Dưỡng chất mất đi, khả năng kết dính của đất cũng bị ảnh hưởng. Dần dà, đất trở nên bạc màu, suy thoái. Nếu mãi không thay giá thể, cây hoa hồng của bạn cũng chẳng thể sống tiếp.

Bón phân định kỳ

Bạn thấy đấy, mỗi một giai đoạn trong cuộc sống, chúng ta đều cần bổ sung dưỡng chất để khỏe mạnh và phát triển. Tương tự với cây hoa hồng leo, dù đó là giống dễ trồng ở Việt Nam, việc cung cấp dinh dưỡng cũng không được chậm trễ.

hoa hồng leo đẹp

Ở mỗi thời kỳ phát triển khác nhau, cây hoa hồng của bạn sẽ cần từng loại phân bón nhất định. Tiêu biểu như giai đoạn đâm chồi, mọc rễ, bạn cần đến phân NPK để cung cấp dưỡng chất toàn diện cho cây. Hoặc giai đoạn ra đóng nụ, kết hoa, bạn phải dùng đến phân bón chuyên dụng RoseCare.

Nắm được những điều cơ bản trên đây, việc trồng hoa hồng đối với bạn sẽ không còn nằm ngoài tầm với.

ĐIỂM MẶT 20 GIỐNG HOA HỒNG LEO DỄ TRỒNG NHẤT TẠI VIỆT NAM

Ắt hẳn bạn đã rất nôn nao muốn biết đâu là giống hoa hồng leo dễ trồng nhất. Vậy nên Happy Trees sẽ giới thiệu ngay đến bạn các loại hoa hồng phổ biến. Chúng đều là những giống có sức sinh trưởng mạnh và sai hoa khi được trồng ở nước ta.

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng dễ trồng

Người từng va vấp trong việc trồng hoa hồng đều công nhận, rằng hồng cổ Hải Phòng là một giống cực kỳ dễ chăm. Tên gọi hồng cổ là vì giống hoa này đã có mặt ở nước ta từ thời kháng chiến. Thực chất, đây là một giống hồng Pháp sở hữu đầy đủ nét đẹp lãng mạn.

Hoa hồng cổ Hải Phòng màu đỏ rực, form to lại càng lung linh dưới nắng. Giống hoa này đã quen với khí hậu nước ta nên rất thích hợp với những người mới trồng.

hoa hồng cổ hải phòng

Xem thêm hoa hồng cổ Hải Phòng TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo cổ Society

Society là một giống hồng leo Mỹ. Hoa có màu tím hồng và xen kẽ màu trắng rất độc đáo. Nếu bạn cần giống hoa có thể “biến thiên” theo thời tiết thì đây đúng là lựa chọn hoàn hảo. Vì sự thay đổi thú vị này, hoa hồng leo Society đã được xếp vào những giống hoa hồng đổi màu tuyệt đẹp

hoa hồng society

Xem thêm hoa hồng Society TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo Tường Vi dễ trồng

Bạn biết không, hoa hồng Tường Vi là giống hoa nổi tiếng tại Làng hoa Sa Đéc. Cây sống lâu năm và tỏa hương thơm cực kỳ nên từ trước đến nay vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Nhắc đến hoa hồng leo Tường Vi, đặc tính dễ trồng chính là điểm “ăn tiền” của nó. Những người mới tập trồng hồng nên bắt đầu làm quen với giống hoa này.

hoa hồng tường vi

Xem thêm hoa hồng Tường Vi TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo Bishop’s Castle

Nếu bạn yêu thích màu hồng phấn, bạn có thể chọn giống hồng leo Bishop’s Castle. Nó không chỉ là giống hoa hồng dễ chăm sóc, mà còn lặp hoa với tốc độ “chóng mặt”.

Bishop’s Castle cực kỳ tươi tắn khi leo trên các bờ tường, ban công hay cổng rào.

hoa hồng đẹp

 

Xem thêm hoa hồng Bishop’s Castle TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo dễ trồng Kate

Người trồng hồng thường gọi Kate là hoa hồng công nương của nước Anh. Tuy “điệu đà” nhưng Kate vô cùng dễ tính và phù hợp với khí hậu đa dạng. Tại Việt Nam, hoa hồng Kate nở hoa rất sum và lặp hoa liên tục. Bông to cùng những lớp cánh quyến rũ làm cho người nhìn không nở rời mắt.

hoa hồng kate

Xem thêm hoa hồng Kate TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo Soeur

Soeur là một giống hoa hồng đặc trưng của nước Pháp. Hoa sở hữu nét nữ tính quyến rũ và cực kỳ lãng mạn. Khi nở rộ, những bông hoa Soeur màu hồng phấn mang đến cảm giác ngọt lịm tim.

hoa hồng leo soeur

Xem thêm hoa hồng Soeur TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo Republic

Nếu bạn thích một giống hoa hồng leo dễ trồng màu đỏ, Happy Trees đề xuất bạn chọn giống Republic này. Hoa có màu đỏ nổi bật giữa không gian. Nếu được leo trên các giàn ngoài ban công sẽ tạo nên khung cảnh rực rỡ, đáng yêu..

hoa hồng leo dễ trồng

Xem thêm hoa hồng Republic TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo Ngỗng Tuyết dễ trồng

Nhắc đến hoa hồng leo, không thể không nhắc đến hoa hồng Ngỗng Tuyết. Hoa có màu trắng và nở thành chùm đẹp mắt. Đây là một trong những giống hồng siêng hoa, ra hoa liên tục bất kể mưa nắng Sài Gòn.

hoa hồng trắng

Xem thêm hoa hồng Ngỗng Tuyết TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo Red Fairy

Tương tự với hoa hồng Ngỗng Tuyết. Nếu bạn thích màu đỏ hơn, bạn có thể lựa chọn cây giống Red Fairy. Đây là giống hoa kết thành từng chùm đỏ đẹp mắt. Bạn có thể lựa chọn giống hồng này để trồng vào các dịp Lễ, Tết để trang hoàng khu vườn của mình.

hoa hồng leo màu đỏ

Xem thêm hoa hồng Red Fairy TẠI ĐÂY.

Hoa hồng leo Pompadour dễ trồng

Phần đông người trồng hoa hồng đều yêu thích màu sắc ôn nhu, dịu dàng. Chính vì vậy, hoa hồng leo Pompadour rất được yêu thích và là lựa chọn của những người mới trồng.

Khuôn hoa to tròn, nở theo kiểu dấu thị đẹp mắt. Bên cạnh đó, đây còn là giống hoa khỏe mạnh, kháng bệnh và ra bông chuẩn màu.

hoa hồng leo dễ trồng

Xem thêm hoa hồng Pompadour TẠI ĐÂY.

Với người yêu hoa hồng, việc chăm chút cây từng ngày là một điều vô cùng thú vị. Tin rằng, với những giống hoa hồng leo dễ trồng trên đây, bạn sẽ có dịp thỏa thích với niềm đam mê của mình. Nếu trong quá trình chăm cây gặp trở ngại, bạn đừng ngại liên hệ Happy Trees nhé. Và để cập nhật liên tục về thông tin giống cây, cũng như được hướng dẫn kỹ thuật. Bạn hãy theo dõi Fanpage Happy Trees ngay nhé. 

Happy Trees chúc bạn sớm ngày trồng hồng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.