Những nguyên nhân khiến hồng bị vàng lá và cách xử lý

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng bạn phát hiện ra cây hồng nhà mình bị vàng lá một cách nặng nề. Cùng Happy Trees đi tìm hiểu nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị vàng lá nhé!

Không giống như một số loại bệnh hay gặp trên cây hoa hồng như rệp vải, bọ trĩ...rất dễ nhận biết. Hiện tượng hoa hồng bị vàng lá do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Cùng tham khảo một số nguyên nhân dưới đây xem thử có đúng trong trường hợp cây Hồng nhà bạn không nhé! Và từ đó sẽ đưa ra giải pháp phù hợp. 

Bị ngộ độc phân bón

Có rất nhiều các anh/chị trong quá trình chăm hồng, ước lượng không đúng lượng phân cần bón cho cây dẫn đến tình trạng quá dư phân khiến cây bị nóng và cháy lá.

Lúc này mình cần rửa trôi bớt lượng phân dư thừa đang có trong chậu. Nếu bón phân lỏng hoặc phân dạng bột hòa tan trong nước thì nên tưới xả cây 1-2 lần, nên tưới vào buổi sáng. Tưới ngập nước cả chậu cây và xả bớt nước.

Riêng đối với anh/chị nào bón phân dạng hột thì nên nhặt những viên phân ra khỏi chậu và tiến hành tưới xả một lần nữa.Sau đó, làm tơi xốp đất để cây phát triển trở lại bình thường.

Cây bị sâu đục thân

Khi sâu đục thân gây hại đục vào thân cây làm cho hoa hồng bị vàng, héo rũ một cách nhanh chóng.

Lúc này, mình xem xét lại các cành nhánh bị sâu đục. Sau đó, tìm vị trí sâu gây hại tiến hành cắt tỉa dần xuống đến khi nào phần gỗ trên thân cây không còn bị sâu đục nữa, khi cắt tỉa mình cũng loại bỏ được ấu trùng của sâu khỏi thân cây.  

Cây bị thừa nước

Việc tưới quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của cây. Nếu các anh/chị quá chăm chút vào việc tước nước dẫn đến cây bị thừa nước thì cũng gây nên tình trạng vàng lá.

Để khắc phục, mình nên điều chỉnh lại lượng nước tưới cho cây. Điều chỉnh lượng nước tưới làm sao cho giá thể trồng hồng luôn ẩm, luôn được thoát nước tốt. Khi lựa chọn giá thể trồng hồng, phải đạt được 2 tiêu chí sau đây: có thể thoát nước tốt vào mùa mưa, và giữ ẩm tốt vào mùa nắng nóng. 

Cây bị thiếu nước

Không chỉ cây bị thừa nước mà nếu như cây bị thiếu nước cũng sẽ gây nên tình trạng này. Nếu cây bị thiếu nước thì lá sẽ bị héo rũ. Việc thiếu nước hay đi kèm cùng với việc thiếu chất dinh dưỡng. Nếu thiếu nước ở mức độ nhẹ thì lá già sẽ rụng trước, còn nếu thiếu nước ở mức độ nặng thì sẽ cây sẽ bị vàng lá và rụng.

Tương tự như nguyên nhân cây bị thừa nước, mình cũng sẽ điều chỉnh lại lượng nước tưới sao cho phù hợp. 

Giá thể trồng bị hết chất dinh dưỡng

Dấu hiệu khi giá thể hồng thiếu dinh dưỡng là cây còi cọc, ít ra chồi non mới. Dù có tưới nước đầy đủ thì cũng không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Hoa hồng bị động rễ

Trong quá trình di chuyển, thay chậu sẽ vô tình tác động làm bộ rễ của hồng bị đứt, ngoài ra còn có thể do côn trùng gây hại.

Giải pháp: Bổ sung chất dinh dưỡng cho bộ rễ.

Nấm bệnh gây hại

Khi cây bị nấm bệnh gây hại cũng làm hoa hồng bị vàng lá.

Thuốc trị bệnh Đốm lá – Vàng lá – Thối thân – Thối Rễ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.