Những bệnh thường gặp trên cây phong lá đỏ

Những bệnh thường gặp trên cây phong lá đỏ

Phong lá đỏ là một cây bóng mát được rất nhiều người ưa chuộng trên thế giới bởi hình dáng chiếc lá được chia thùy và màu đỏ vô cùng nổi bật. Tại Việt Nam cây phong lá đỏ được nhiều người biết đến qua những thước phim lãng mạn trong các bộ phim Hàn Quốc, hình ảnh hai hàng phong lá đỏ với những chiếc lá bay đã đi vào trái tim của bao người. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều người muốn được trồng loại cây này, hiện nay Happy Trees đã cung cấp cây phong lá đỏ cho rất nhiều quý khách hàng.

Tuy nhiên cũng như cây trồng thông thường phong lá đỏ cũng mắc một số loại bệnh. Để tìm hiểu và xem cách xử lí như thế nào mọi người hãy cùng Happy Trees tìm hiểu nhé:

  1. Bệnh héo lá

Héo lá là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của cây Phong. Nguyên nhân là do những vi khuẩn trong lòng đất gây ra như Verticillium albo-atrum hoặc Verticillium dahliae. Bệnh héo lá rất phổ biến và nếu ở mức độ nghiêm trọng thậm chí có thể giết chết cây.

Triệu chứng: Những cây mắc bệnh héo là sẽ có lá màu nâu hoặc cháy sém. Nếu trồng nhiều cây Phong kề nhau thì bệnh sẽ lây lan qua rễ cây dẫn đến những cây khác sẽ bị ảnh hưởng. 

Cách xử lí: Nếu ở mức độ nhẹ ta có thể cắt tỉa những cành lá bị bệnh. Ở cấp độ nghiêm trọng hơn bắt buộc phải hủy cây mắc bệnh để khỏi lây lan ra những cây xung quanh.

benh tren cay phong la do benh tren cay phong la do

  1. Bệnh thán thư

Bệnh thán thư là căn bệnh do nấm gây ra không những gây hại trên cây Phong mà còn những cây bóng mát khác. Chúng sẽ gây rụng lá ở cây. 

Triệu chứng: Loại nấm này đặc biệt phổ biến sau mùa đông lạnh, ẩm ướt và có thể ảnh hưởng đến sự hình thành chồi, tiêu diệt cành và lá non. Trên cây phong, nó gây ra các đốm và sọc màu nâu hoặc nâu tía gần các gân trên lá, và cây có thể rụng lá sớm. Nếu chu kỳ bệnh lặp đi lặp lại từ năm này qua năm khác, cây có thể bị còi cọc hoặc biến dạng vì không thể giữ cho lá đủ dài để phát triển.

Cách xử lí: Bệnh thán thư sẽ bị lây lan bởi các bào tử nấm từ cây bệnh sang cây không bệnh trong không khí và đặc biệt phổ biến vào mùa xuân sau khi trải qua mùa đông ẩm ướt thường rơi vào tháng 4,5.

Điều quan trọng là phải dọn sạch sẽ tất cả những chiếc lá rơi mỗi mùa thu và tiêu hủy bằng cách đốt (lưu ý là bạn phải cẩn thận để tránh tình trạng cháy do đốt lá). Lá rụng cung cấp nơi sinh sản lý tưởng cho bệnh thán thư. Một lựa chọn khác là bạn có thể phun thuốc diệt nấm. Nếu thiệt hại tiếp tục năm này qua năm khác, nó có thể khiến cây gặp vấn đề khác.

benh tren cay phong la do benh tren cay phong la do

  1. Bệnh đốm lá

Giống như bệnh thán thư, đốm lá phyllosticta là do một loại nấm Phyllosticta gây ra.

Mô tả: Phyllosticta gây ra đốm nâu hoặc nâu sẫm. Các đốm có thể biến thành khô và giòn và vỡ vụn, để lại các lỗ trên lá phong.

Làm thế nào nó lây lan: Cũng như bệnh thán thư, loại nấm gây ra nấm phyllosticta ẩn náu giữa những chiếc lá rơi trên mặt đất. Nó chờ đến mùa xuân, khi điều kiện ẩm ướt tạo cơ hội cho nó lan rộng

Phòng ngừa: Cào lá rụng mỗi mùa thu và loại bỏ chúng đúng cách để ngăn ngừa các bệnh nấm như Phyllosticta.

benh tren cay phong la do

Ngăn ngừa bệnh trên cây phong

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho cây của mình là chăm sóc chúng trước khi chúng phát bệnh. Điều đó có nghĩa là bạn phải tưới nước thường xuyên, bón phân hàng năm, giữ cho khu vực xung quanh cây sạch sẽ, cắt tỉa khi cần thiết và tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy cây của bạn bị bệnh hoặc gặp vấn đề.

Xem thêm về cây phong lá đỏ: https://happytrees.vn/san-pham/cay-phong-la-do/

HAPPY TREES | Mang Lại Hạnh Phúc Cho Nông Dân Thành Phố

Red-home iconStore: 215 Lê Trọng Tấn, P.Sơn kỳ, Tân Phú, HCM
☎Call / Zalo: 0981.47.23.23 (Ms.Quyên)
☎Call / Zalo: 0901.36.56.79 (Ms.Yến)

Red-home iconGarden: Đức Trọng, Lâm Đồng
☎Call / Zalo: 0906.701.001 (Ms.Trân)

☎Giải đáp kỹ thuật: 0909.844.004 (Mr. Khang)
Website: www.happytrees.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *