Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Phúc Bồn Tử (quả mâm xôi)

Rate this post

Chắc chắn mỗi chúng ta đều đã nghe tới cái tên Phúc Bồn Tử một lần trong đời đúng không nào.

Phúc Bồn Tử là tên của một loại cây:

 • Ưa nắng, có thể trồng trong chậu, tuổi thọ từ 10-15 năm.
 • Cây 4 – 6 tháng kết trái, kết chùm cho vị chua ngọt, rất thơm ngon.
 • Là loại cây ăn trái ngắn ngày, sau khi thu hoạch trái xong, có thể cắt ngắn cây chừa khoảng 20cm-30cm tính từ gốc, cây sẽ cho ra nhánh và trái mới.

Cây Phúc Bồn Tử (raspberry) có tên khoa học là Rubus idaeus, tên thường gọi là mâm xôi đỏ hoặc mâm xôi châu Âu, là loài thực vật có hoa trong họ hoa hồng. Được ghi nhận trong sách dược thảo ở Anh từ năm 1548, sau đó được trồng phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ từ thế kỷ 19. Tại Việt Nam, Phúc Bồn Tử được trồng nhiều ở những vùng có khí hậu lạnh như miền núi phía Bắc và đặc biệt là Đà Lạt.

 

hat-giong-qua-mam-xoi 21


Cách
trồng cây phúc bồn tử:

 • Chuẩn bị đất: Đất trồng cần phải đạt những yêu cầu sau:

     + Đất tơi xốp, thoát nước tốt.

     + Đất trồng ít nhất trong vòng 1 năm không canh tác hoặc tránh xa các loại cây khoai tây, cà chua, cà tím vì Phúc bồn tử dễ bị nhiễm một số loại nấm, bệnh từ những loại cây này.

     + Làm đất sạch cỏ dại.

 • Làm giá đỡ cho cây trước khi trồng Giá hình chữ V Cắm cọc 2 bên của luống, phần sát dưới đất khoảng cách của 2 cọc là 25-30 cm, phía trên của 2 cọc có khoảng cách 50-60 cm. Mỗi cọc cách nhau 2 m, chiều cao mỗi cọc 2m. Dăng dây thép thành những ô vuông với kích thước 40 x 40 cm giữa các cọc để cây phát triển bên trong
 • Hố trồng vừa đủ: Đào lỗ vừa đủ sâu để trồng cây sao cho bao phủ được hết rễ mà không chạm vào các lá thấp phía dưới. Thông thường, lỗ trồng mâm xôi nên đào khoảng 7-10cm là vừa. 
 • Đặt cây vào hố và dùng tay vun nhẹ để che phủ hết rễ. Chú ý không được để lộ rễ lên mặt đất hay chôn sâu cả tán lá. 
 • Phủ lên thêm một lớp cỏ khô, lá, vỏ cây hay mạt gỗ để giữ đất ẩm và ngăn cỏ dại.

  cong-dung-cua-cay-phuc-bon-tu
  Cách chăm sóc cây phúc bồn tử:

 • Trồng dặm: Sau khi trồng 1 tháng trồng dặm lại những cây đã chết hoặc những cây còi cọc.
 • Tưới nước: Khi trồng nên chú ý tưới nước 1 ngày 1 lần (sáng sớm hoặc chiều mát) sao cho lượng nước vừa đủ tránh để cây không bị úng nước.
 • Tỉa cây:

+ Mục đích của việc tỉa cây là loại bỏ những cây xấu, già cỗi tạo đều kiện cho cây phát triển và hình thành quả.

+ Nên tỉa các lá đã vàng úa, tỉa bớt lá để các bụi cây thông thoáng cũng để tránh cho trái cây bị úng  khi cây phát triển quả.

+ Tỉa các cây đã già cỗi và có tuổi thọ 1 năm tuổi tạo điều kiện cho các cây non phát triển. Tỉa bớt cây con nhỏ yếu, số lượng cây con ở các bụi chỉ nên để từ 20-25 cây để các bụi cây có thể phát triển tốt.

 • Tưới nước: Đối với cây phúc bồn tử nếu ẩm độ đất và không khí cao đều bất lợi đến sinh trưởng cũng như sâu bệnh phát triển. Khi tưới cho cây phúc bồn tử nên cần tuyệt đối sử dụng nguồn nước sạch, không nên sử dụng nguồn nước mương suối vì dễ gây lây lan nguồn bệnh.
 • Dàn che: Dàn che cần đạt độ cao 3 – 4 m. Phương pháp sản xuất cây phúc bồn tử trong dàn che có các ưu điểm như:

=> Hạn chế bệnh cây trong vụ mưa, tuy nhiên nếu thiết kế dàn che không đảm bảo chiều cao, chế độ thông gió không tốt thì độ ẩm sẽ tăng và bệnh sẽ phát triển mạnh đồng thời nhiệt độ sẽ gia tăng đột ngột tại một số thời điểm trong ngày ảnh hưởng đến sinh lý của cây.

=> Hạn chế ngập úng đất, ẩm độ gia tăng và rửa trôi phân bón khi mưa kéo dài hay mưa lớn trong vụ hè thu.

 

Hotline: 0906.701.001 hoặc 0901 36 5679 (Zalo, Viber)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.36.56.79 0981.47.2323