Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua

Cà chua là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Điều làm nên sức hấp dẫn của cà chua đó là một loại chất chống oxy hóa và giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư. Nhưng hiện nay, vì chạy theo lợi nhuận, nhiều người trồng với quy mô nhỏ không ngần ngại bày bán những trái cà chua chứa dư lượng hóa chất để bán buôn dễ dàng. Vậy tại sao bạn không tự mình tạo nên một vườn cà chua chín mọng ngay tại gia đình, để cả nhà cùng thưởng thức một bữa ăn không những Ngon mà còn An Toàn?

Nếu bạn đã có sẵn cho mình một cây giống, HappyTrees sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cây Cà Chua để cây phát triển tốt:  

Trồng ở đâu là thích hợp?

noi trong

Cà Chua cũng giống như Dâu Tây, cần trồng nơi có hướng nắng sáng nhưng không quá gắt.

Nếu nhà có sân thượng, hãy tận dụng. Nhưng sân thượng phải có lưới che, để giảm bớt nắng.

 ➡ Lưu Ý: Cần có nắng sáng để cây quang hợp và trái chuyển thành màu đen (đối với cà chua đen).

Tạo giá thể trồng tốt nhất?

Nếu chỉ dùng đất để trồng, cây vẫn sẽ phát triển bình thường nhưng cây sẽ yếu, còi cọc, có thể không đậu trái.

 

gia the trong

 Những sản phẩm này, bạn có thể mua tại những vườn cây cảnh.

 ➡ Chú ý trộn theo tỉ lệ:  30% đất + 30% phân bò + 30% sơ dừa + 5% tricodarma + 5% cát để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng phù hợp với cây. Sau khi trộn nên ủ tốt nhất là 1 tuần để các ion trao đổi với nhau rồi mới đem cây ra trồng.

Hướng dẫn cách trồng cà chua:

Chuẩn bị chậu:

Thường ở thành phố, không gian hẹp nên các gia đình sẽ trồng cà chua trong chậu. Chậu cây sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ, nếu quá nhỏ, rễ sẽ bị quấn vào nhau, khó phát triển.

2015-12-12 11.39

 

  • Chậu trồng cây có đường kính 25cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn.
  • Khoảng cách đặt chậu trồng cây: khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 30cm(tính từ tâm chậu).
  • Trồng cây vào giữa chậu, sau đó nén giá thể trồng ,tránh làm mạnh tay ảnh hưởng tới bầu rễ. Dùng lưới đen che lại trong giai đoạn trồng, tốt nhất nên 2 lớp lưới, hoặc để nơi thoáng mát, dưới bóng râm cho cây quen với đất mới và ra rễ.
  • Bạn cần làm giàng hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Tưới nước

Cây có thể thiếu chút ánh sáng, chút phân bón nhưng tuyệt đối không được thiếu Nước.

tuoi nuoc edit

Cà chua là cây háo nước nhưng không ồ ạt.

Cây chỉ cần độ ẩm vừa phải nên Thời gian và Lượng nước tưới rất quan trọng.

Tưới vừa đủ ẩm cho cây phát triển tốt. Tránh tưới quá ướt sẽ làm cây bị úng ở gốc, và hạn chế tưới nước sau 6 giờ chiều ( sẽ rất dễ bị nấm bệnh tấn công)

2015-12-12-11.43

Bạn nên tưới từ ngoài vào trong. Không nên chỉ tưới tập trung quanh gốc

Bón phân

Có thể sử dụng phân hữu cơ như Phân bò, Phân Trùn Quế, Phân BioMass

phan-bo-tribat

 ➡ Bón lót: Trộn cùng giá thể trước khi trồng.

 ➡ Bón thúc: chia làm 3 lần

  • Lần 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày (cây hồi xanh), bón cách gốc cây 10 -15 cm. Dùng phân hữu cơ bón khoảng  50g/chậu ( Có thể kết hợp thêm phân BioMass tưới ngày 2 lần cho cây)

     ? Giai đoạn này nên bổ sung Mg để tăng khả năng quang hợp và tạo diệp lục tố.Bạn có thể mua Mg ngoài cửa  hàng cây kiểng hoặc cửa hàng vật tư nông nghiệp

  • Lần 2: Sau khi trồng 20 – 25 ngày (cây chuẩn bị  ra hoa), bón 50g phân hữu cơ/chậu, bón xung quanh chậu nếu thấy đất vơi có thể bổ sung thêm giá thể.
  • 17

 

– Giai đoạn này, cây sẽ phát triển nhiều nhánh phụ. Bạn nên tỉa bỏ nhánh phụ, chừa lại thân  và 1 nhánh chính để cây tập trung dinh dưỡng.Tía bớt lá già, lá bệnh ( nếu có).

–  Khi cây ra hoa, muốn tăng khả năng đậu trái bạn có thể sử dụng dung dịch Borax ( mua tại cửa hàng vật tư nông nghiệp). Ngoài ra bạn có thể thụ phấn nhân tạo cho cây

–  Để tăng độ ngon thơm cho trái cà chua. Khi cây ra hoa, đậu quả, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây để bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách phun qua lá 7 -14ngày/lần (có thể sử dụng phân bón lá UDP 10-10-30).

  • Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu. Bón tiếp 50g phân hữu cơ /chậu.

Giai đoạn này dể bị sâu đụt trái tấn công,  bạn nên theo dỏi cây thường xuyên để bắt sâu (nếu có). Sâu thường xuất hiện vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Chăm sóc một cây giống, cũng giống như chăm sóc một đứa trẻ lên một…cần sự chăm chút tỉ mỉ và quan tâm thích hợp … Tuy không hề dễ dàng nhưng chắc chắn bạn sẽ rất vui khi nhìn cây lớn và ra trái! 

 🙂 Chúc các bạn chăm sóc cây đạt thành quả tốt!  🙂 

 ➡ Mọi hướng dẫn chăm sóc cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ HappyTrees: 

Chat Website: bộ phận tư vấn trực 24/24 để tư vấn khách hàng trực tiếp

Hotline: 0906 701 001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *