Chia sẻ bí kíp trồng dâu tây cho nông dân thành phố

Bạn là một người sống tại thành phố, bạn muốn ngôi nhà của mình trở nên tràn ngập cây xanh nhưng không biết phải trồng gì? Đừng vắt óc suy nghĩ nữa hãy để cây dâu tây làm mát không gian nhà bạn.

Như các bạn đã biết tháng 9, chúng ta những người thành phố đang tận hưởng những đợt mua mùa thu man mát lòng người. Không khí tương đối mát mẽ mỗi đợt mưa về, đây là thời điểm rất thích hợp để chúng ta trồng và phát triển cây dâu tây. Theo các chuyên gia trồng trọt thì thời điểm trồng dâu tây thích hợp nhất vẫn là khoảng tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên nếu biết chọn đúng giống dâu phù hợp và áp dụng đúng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt thì bạn hoàn toàn có thể trồng cây dâu tây bất chấp cả mùa vụ.

cay-dau-tay-newziland

Hôm nay Happytrees.vn sẽ chia sẻ bí kíp trồng cây dâu tây cho nông dân thành phố, đảm bảo cây dâu tây trồng sau khoảng 2 tháng, bạn có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên.

Chọn giống dâu tây phù hợp

Dâu tây có rất nhiều giống khác nhau như giống New Zealand, giống Mỹ, giống Úc, giống Nhật. Mỗi loại có đặc tính sinh lý phát triển ở điều kiện nhiệt độ khác nhau. Dâu Mỹ chỉ thích hợp vùng lạnh, với khí hậu nóng cây không thể ra hoa hoặc ra hoa nhưng không đậu quả. Dâu Mỹ thường trồng trên đất, ngoài trời tại Đà Lạt, nhiều người lấy cây già hết thời gian thu hoạch bứng vào chậu mang đi bán, các năm trước cũng có người mua nhưng về trồng không đạt.

dau-tay-da-lat-con

Giống dâu Nhật và New Zealand có thể chịu được nhiệt độ cao hơn, tại Đà lạt người ta cũng trồng trong nhà kính (hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ trong nhà cao hơn, có thể lên đến 40 độ). Chính vì vậy để trồng được dâu tây tại TPHCM thì bạn phải chọn giống dâu Nhật và New Zealand giống này có sức đề kháng rất tốt,  chúng được nhiều bà con trồng chậu để phục vụ làm cảnh cho các vùng miền trên cả nước.

Theo các chuyên gia sinh học, hầu hết các giống dâu tây này đều cho hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên, mỗi loại lại có đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau. Dù chọn theo yêu cầu và sở thích của mình nhưng dù giống nào đi chăng nữa thì việc lựa chọn giống dâu tây phải dựa vào các yếu tố như hạt phải có tỷ lệ nảy mầm cao, còn chọn cây phải từ 10 – 15cm chắc khỏe, không sâu bệnh, cây phát triển đều.

Chọn chậu chậu và đất phù hợp để trồng dâu tây

Chọn chậu: Do là cây thuộc dòng không được dễ tính cho lắm nên khi có ý định trồng vào chậu bạn phải chuẩn bị cũng như lựa chọn chậu trồng cho phù hợp nhất thì nó mới chịu. Các bạn có thể sử dụng chậy nhựa, chậu đất hay chậu xơ dừa đều được, nhưng phải chọn chậu có lỗ thoáng khí cho cây dễ dàng sống tốt hơn. Nếu trồng cây trong chậu nhỏ, bạn sẽ phải ngăn chia và thay chậu thường xuyên hơn. Vì thế, loại chậu có đường kính 20 cm là lựa chọn lý tưởng nhất. Luôn đặt chậu cây dâu tây ở vị trí đón được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất, từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày.

chon-dat-trong-dau-tay

Chọn đất trồng dâu tây: Đất trồng dâu tây phù hợp nhất phải đảm bảo được các yếu tố như phải là đất hữu cơ, hoặc có thể là đất thịt nhẹ giàu dinh dưỡng, sạch và giữ được ẩm cũng như thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây dâu tây và cách chăm sóc

Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì trước khi tiến hành trồng cây dâu tây bạn cần ủ hạt. Trước hết phải cho đất vào chậu, đánh cho tơi xốp, sau đó ươm hạt. Phủ lên chậu một ít rơm hoặc cây khô cũng được.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ chậu trồng rau, đất trồng và hạt giống đã ủ các bạn sẽ tiến hành gieo hạt. Gieo hạt vào chậu khoảng cách giữa các hạt đều nhau, có thể chia luống để cây có thể phát triển tốt hơn. Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát có đủ ánh nắng mặt trời tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước thường xuyên sáng sớm và chiều tối, tưới vừa đủ độ ẩm cho cây. Nếu các bạn thấy công đoạn ươm hạt này khó và tốn thời gian thì các bạn có thể mua cây dâu tây con về và sang ra chậu để dễ bề chăm sóc hơn.

dau-tay-ra-hoa

Để cây dâu tây có thể sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế cho lần sau cây ra hoa sẽ cho hiệu quả cao hơn. Nên đặt chậu dâu tây ở vị trí có nhiệt độ từ 7 – 30 độ. Bạn cũng nên chọn vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng để cây phát triển. Tuy nhiên, cần lưu ý, thời gian chiếu sáng cho dâu tây không quá 12 giờ/ngày, vào buổi tối, không nên để cây gần ánh đèn sẽ khiến cây phát triển nhanh nhưng không ra trái.

Vào buổi sáng sớm hoặc chiều tắt nắng, bạn tưới nước để đất ẩm và giúp cây phát triển tốt. Đối với hạt giống bạn có thể tưới nước gạo rất tốt. Đối với việc trồng dâu tây bằng cây con, bạn cũng có thể tưới nước gạo tới khi cây bám rễ (khoảng một tuần).

Ngoài ra để hạn chế tình trạng cây bị sâu bọ và dễ theo dõi, cần cắt tỉa lá khi cây mọc lá dầy hoặc tách cây non ra chậu mới. Khi cây ra hoa, quả bạn cần lưu ý tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng tấn công ăn hoa và quả rất nhanh. Tốt nhất, bạn nên hướng quả ra phía ngoài chậu, quả vừa phát triển đều, bạn vừa theo dõi được sâu bọ ăn quả. Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách che phủ lưới mắt cáo nhằm ngăn chặn chim chóc hoặc chó, mèo.

Kỹ thuật trồng cây dâu tây trong chậu ở thành phố nói dễ thì cũng không dễ mà nói khó thì cũng không phải là khó, chỉ cần bạn nắm chắc các bước kỹ thuật trồng cây đúng cách thì nhất định sẽ thành công.

dau-tay-ra-qua

Cây dâu tây là cây thực vật lâu năm và ra quả đều đặn hàng năm, nên nếu trồng 1 – 2 cây dâu tây, bạn sẽ thu hoạch được hàng tá quả mỗi năm. Thế nhưng làm cách nào để có được kỹ thuật trồng cây đúng cách và chăm sóc hiệu quả nhất thì không phải một sớm một chiều.

Hy vọng với những kiến thức mà happytrees.vn chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình trồng và phát triển góc vườn nhỏ dâu tây của mình. Chúc các bạn trồng dâu tây thành công!

ban-hoa-hong