Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

Kỹ Thuật Làm Giá Đỗ Sạch Tại Nhà

Giá đậu xanh thuộc dạng rau mầm, là thức ăn rất bổ dưỡng, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, được mọi người ưa thích, đặc biệt trong các món phở, bún, mì xào, canh chua, dưa giá… 

I. Chuẩn bị dụng cụ làm giá:

1. Đậu xanh hột chuyên làm giá: hạt khô 140 gam, gieo 2 lớp, hạt có kích thước nhỏ, nẩy mầm rất nhanh và đều, cho năng suất giá cao khoảng 1,1 kg/thùng sau khi gieo 4 ngày (nếu dùng đậu xanh nấu chè dễ xảy ra trạng giá thối do hạt không lên mầm đều).
2. Thùng nhựa: 1 cái, tròn, màu đen, đường kính đáy 18 cm, đường kính miệng 24 cm, cao khoảng 22 cm, có lỗ thoát nước.
3. Rổ nhựa hoặc vật liệu khác: kê đáy thùng cao 4-5 cm, giúp rễ giá phát triển thuận lợi, không bị úng nước.
4. Lưới nhựa cứng: 1 miếng, lỗ to để tạo mặt bằng
5. Khăn mùng: rễ giá mọc xuyên qua, giúp giữ độ ẩm cho bộ rễ phát triển tốt
6. Lưới nhựa dẽo: lỗ nhỏ dưới 1 mm, rễ giá mọc xuyên qua, giúp thu hoạch dễ dàng (cắt bỏ rễ)
7. Khăn bàn lông: dầy càng tốt, giúp che tối hạt đậu, giữ nước nhiều để cung cấp dần cho cây giá (giảm số lần tưới nước.
8. Ngói: 2 viên, giúp cây đậu mập và đồng đều mà không cần dùng hóa chất
9. Thùng xô: lớn hơn thùng làm giá một chút, để ngâm thùng giá (để tưới nước)
10. Nước sạch: nước máy, nước sinh hoạt
Nơi làm giá trong mát, không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp

II. Phương Pháp

1. Chuẩn bị hạt: Hạt đậu khô ngâm nước ấm (2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh) 3-4 tiếng (180-240 phút), giúp lên mầm nhanh hơn ngâm hạt trong nước lạnh, sau đó vớt ráo, có thể gieo ngay hoặc để thêm vài ba giờ rồi gieo cũng được.
2. Chuẩn bị dụng cụ:
– Khăn mùng và khăn bàn lông đều ngâm ướt trước khi gieo hột.
– Dụng cụ mới làm giá lần đầu không cần thanh trùng, nếu mới thu hoạch giá xong muốn làm lại ngay nên vệ sinh kỹ lưỡng các dụng cụ (thùng làm giá nên trụn nước sôi, khăn mùng và khăn bàn lông nên luộc nước sôi khoảng 5 -10 phút để tiệt trùng).
– Thùng trồng giá và thùng chứa nước tưới đều rửa sạch
– Kê lưới cứng cách đáy thùng khoảng 4-5 cm, cho bằng phẳng.
3. Gieo đậu: chia hạt đậu làm 2 phần, mỗi phần 70 gam.
. Gieo lớp thứ nhất:
. Lót khăn mùng lên trên lưới cứng.
. Lót lưới dẽo lên trên khăn mùng.
. Gieo đều 70gam đậu đã ngâm lên trên mặt lưới dẽo.
. Gieo lớp thứ hai: Tương tự lớp thứ nhất
. Đậy khăn mùng lên trên hạt đậu, giúp che tối hạt đậu và cung cấp ẩm độ cho hạt nẩy mầm đều.
. Dằn 2 viên ngói, giúp kiềm hảm sự gia tăng chiều cao cây, hạt đậu lên từ từ, cọng giá mập tự nhiên, trông hấp dẫn mà không cần dùng hóa chất kích thích (nguy hại đến sức khỏe).

3

4. Chăm sóc: Duy nhất là tưới nước đầy đủ và đúng lúc:
– Mỗi ngày tưới nước khoảng 4 lần: lúc 6 giờ sáng (thức dậy), 11 giờ, 16 giờ và 21 giờ tối (trước khi ngủ).
– Đặt thùng làm giá (có quay xách) vào trong thùng xô.
– Cho nước lạnh ngập khỏi viên ngói, để yên khoảng 20 phút. Lưu ý rất dễ quên khi tưới giá, đặt thùng giá trong tầm dễ kiểm soát.
– Kéo thùng giá ra khỏi thùng nước, nước từ từ thoát khỏi đáy thùng, lượng nước còn giữ trong khăn bàn lông tiếp tục cung cấp dần dần cho hạt đậu bên dưới.
– Mục đích tưới là cung cấp nước cho cây giá (giá đậu cần rất nhiều nước) và làm giảm nhiệt độ hạt, do quá trình hạt nẩy mầm, hô hấp mạnh nên nhiệt độ gia tăng (hơn 30oC), nếu không tưới kịp thời cho tỏa nhiệt, giá dễ bị thối.
5. Thu hoạch:
– Dỡ bỏ ngói và khăn bàn lông,

11169872_10206054648423140_8355049655243890558_n
– Kéo lên từng lớp giá, dùng dao cắt sát gốc (sát mặt lưới, tránh đứt lưới), cây giá rơi xuống thau nước, vớt giá vào rổ, bỏ vỏ đậu, giá đậu xanh sẵn sàng để ăn ngay. Nếu ăn không hết thì cất trong tủ lạnh, hộp hoặc bọc đựng giá có lót giấy khăn ăn, giúp cây giá ráo nước, bảo quản được 3-5 ngày.

11174871_10206054648863151_3090324874550829462_n

– Có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần dần trong 7 ngày mà cây giá vẫn còn tốt. Khi thu hoạch, kéo lớp giá lên, 2 tay lật úp mặt cây giá xuống đất, nhúng mạnh vào thau nước rồi dỡ lên, làm như thế nhiều lần để vỏ đậu rơi khỏi cây giá. Sau đó, lật ngược trở lại vị trí ban đầu, để vào rổ cho ráo nước khoảng 10 phút, đặt nguyên lớp giá lên thành của thau khác (không chứa nước) hoặc trên mâm, dùng dao cắt sát gốc, giá khô để trong hộp nhựa hoặc bọc ni lông, mỗi lần ăn lấy vừa đủ.

10409228_10206054648463141_7455487011994605303_n
– Nên đựng giá trong bọc ni lông đen, tránh ánh sáng vì làm lá đậu nở lớn và chuyển màu xanh trông không ngon.
– Có thể thu hoạch lớp giá ở trên ăn trước lúc 2 ngày sau khi gieo đậu, thân cây giá chỉ cao khoảng 3-4 cm (rất ngon). Hoặc thu lúc 3 ngày, cây cao 6-8 cm (vừa ăn), năng suất mỗi lớp khoảng 400-450 gam, thu xong lớp trên rồi đậy khăn lông và dằn ngói lại như cũ. Nếu thu lúc 4 ngày sau khi gieo (cây hơi cao), chiều cao khoảng 10-12 cm, năng suất khoảng 500-550 gam mỗi lớp.
– Vệ sinh khăn mùng và khăn bàn lông để dùng lại: Dỡ lớp lưới dẽo ra khỏi khăn mùng, dùng dao cạo sạch phần rễ bên dưới, đem giặt sạch, phơi thật khô, cất nơi sạch sẽ.
Kê lưới cứng dưới đáy thùng Lót khăn mùng và lưới dẽo Gieo đậu (đã ngâm 3 tiếng)
Dằn ngói lên trên khăn bàn lông Ngâm thùng giá trong nước 20 phút Thu hoạch giá: dùng dao cắt sát gốc, bỏ rễ
Chúc các bà nội trợ làm giá đậu xanh thành công,chúc gia đình có những bữa ăn ngon lành!


Gửi phản hồi






BÀi viết mới

Chia sẻ bí kíp trồng dâu tây cho nông dân thành phố

chăm sóc dâu tây thành phố
Bạn là một người sống tại thành phố, bạn muốn ngôi nhà của mình trở...

Cà chua thân gỗ được trồng thành công tại nhà khách hàng

nhung-ca-chua-than-go
Hiện nay, cà chua thân gỗ đang thu hút được nhiều sự quan tâm của...

Thu nhập 100 triệu mỗi tháng nhờ ĐỘC CHIÊU trồng cà trứng sữa

ca-duoc-bon-tu-phan-trung-sua
Trồng cà bón phân từ trứng gà, sữa tươi nghe có vẻ hoang đường, tuy...

Bí quyết trồng dâu tại nhà cho các bạn “Mê Dâu Tây”

bi-kip-cham-cay-dau-tai-nha
Nhiều bạn hay hỏi AD trồng dâu có dễ không?  ở Sài Gòn nóng lắm...

Cùng Happy Trees phát triển doanh nghiệp

ca-trai-cay-ngot
Bạn đang muốn kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu với sản phẩm nào? Bạn...